Sân bay Pleiku

Sân bay Pleiku (mã IATA: PXU; mã ICAO: VVPK) là một sân bay nhỏ tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, Tây Nguyên. Sân bay có đường băng dài 1.817 m có thể tiếp nhận những máy bay tầm ngắn như ATR72. Sân bay này do Tổng công ty cảng hàng không miền Trung quản lý. Sân bay này tiếp nhận các chuyến bay từ Đà Nẵng, Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam, đây là một căn cứ không quân của Không lực Việt Nam Cộng hòa và Không lực Hoa Kỳ.

Sân bay Pleiku nối dài đường băng để đón máy bay lớn:

Đường băng sân bay Pleiku sẽ được đầu tư nối dài thêm 583 mét (từ 1.817 mét hiện nay lên 2.400 mét) để máy bay A 321 và các loại máy bay tương đương có thể cất hạ cánh.

Cảng hàng không Pleiku sẽ được nâng cấp trong thời gian tới. Trong ảnh là máy bay chở khách đáp xuống sân bay Pleiku Ảnh: Hồng Văn.

Theo ông Lê Mạnh Hùng, Tổng công ty hàng không Việt Nam, dự án kéo dài đường cất hạ cánh, đường lăn và sân đỗ máy bay của Cảng hàng không Pleiku dự kiến sẽ khởi công vào tháng 5-2014 tới với thời gian thực hiện khoảng 18 tháng. Mục tiêu của dự án là đảm bảo khai thác các loại máy bay A320/321, ATR72 và F70 để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội gắn liền với an ninh - quốc phòng khu vực Tây Nguyên.

Về quy mô, dự án này sẽ kéo dài dải bay về phía tây của sân bay Pleiku để đường cất hạ cánh đạt kích thước 2400 mét x 45 mét.

Ông Hoàng Công Lự, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Gia Lai cho biết, hiện dự án còn vướng mắc khâu giải phóng mặt bằng nhưng sẽ sớm được giải quyết trong thời gian tới. Vì theo ông Lự, hạ tầng giao thông của tỉnh hiện rất khó khăn - đường thủy, đường sắt không có, đường bộ xuống cấp, đường hàng không chưa đáp ứng được nhu cầu đi lại. “Việc đầu tư nâng cấp đường băng và sân đỗ máy bay Cảng hàng không Pleiku không chỉ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội cho Gia Lai mà còn phát triển cho vùng Bắc Tây Nguyên”, ông nói.

Được biết, từ năm 2011, Bộ Giao thông Vận tải đã có kế hoạch nâng cấp Cảng hàng không Pleiku (sân bay của tỉnh Gia Lai). Theo đó, nguồn vốn huy động để đầu tư cho sân bay này là hơn 2.200 tỉ đồng (đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030), tập trung vào các hạng mục như cải tạo khu bay, mở rộng, kéo dài đường cất hạ cánh hiện hữu, làm mới 5 đường lăn, quy hoạch và xây dựng vị trí sân đỗ máy bay mới.